GIỚI THIỆU

12:51 24/10/2021

Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương,

thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

                                

      Trường THPT chuyên Hùng Vương được thành lập theo Quyết định số 4757/QĐ-UB ngày 23/10/1995 của UBND tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương) và bắt đầu họat động từ ngày 24/04/1996, cho đến nay đã trải qua hơn 25 năm hình thành và phát triển.

      Là ngôi trường trọng điểm của tỉnh nên Trường có nhiệm vụ đào tạo học sinh giỏi có chất lượng cao, những nhân tài tương lai phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà nói riêng và đất nước nói chung.

      Năm 2005, Trường được Bộ GDĐT công nhận là trường THPT đầu tiên của tỉnh Bình Dương đạt chuẩn Quốc gia và duy trì qua các chu kỳ cho đến nay.

     Năm 2011, Trường được công nhận là đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 và duy trì qua các chu kỳ cho đến nay.

      Năm 2018, Trường nhận Cờ thi đua (lần 2) của Thủ tướng Chính phủ.

      Năm 2020, Trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng 3.

     Nhiều năm liền trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, học sinh đỗ tốt nghiệp THPT và đỗ đại học 100%,  nhận cờ thi đua của tỉnh, đứng đầu cụm khối thi đua, nhận nhiều bằng khen của UBND tỉnh, nhận cờ thi đua trong phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” của Bộ GDĐT và được Sở GDĐT đánh giá là lá cờ đầu trong ngành giáo dục tỉnh nhà.

      Về đội ngũ, có khoảng trên 85 CBGVNV, Chi bộ Đảng với trên 38 đảng viên; Công đoàn cơ sở với trên 85 công đoàn viên; có 10 tổ gồm 09 tổ chuyên môn và 01 tổ văn phòng;  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường gồm 1 chi đoàn giáo viên và 24 chi đoàn học sinh với tổng số hơn 700 đoàn viên.

     Hằng năm, Trường tuyển sinh khoảng 280 học sinh vào lớp 10. Toàn trường có trên 800 học sinh, gồm 8 lớp/khối với các môn chuyên Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh.

     Với quyết tâm chính trị cao, tiếp tục phát huy thành tựu nhiều năm qua, Trường THPT chuyên Hùng Vương được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở GDĐT Bình Dương, cũng như được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Thành ủy, UBND thành phố Thủ Dầu Một, sự ủng hộ của các ban ngành đoàn thể, sự kết hợp chặt chẽ của cha mẹ học sinh và các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong mọi hoạt động của nhà trường; nhờ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo nghiêm túc của Chi bộ, Ban giám hiệu và sự nỗ lực cố gắng không ngừng của tập thể Hội đồng sư phạm, sự phấn đấu của tất cả học sinh nên kết quả tất cả các lĩnh vực về mặt giáo dục, hoạt động của nhà trường trong suốt nhiều năm qua đều giữ vững hoặc vượt chỉ tiêu đề ra.

      Mục tiêu:

      Trường tiếp tục giáo dục - đào tạo học sinh trở thành con người phát triển toàn diện, vừa hồng vừa chuyên, hoàn thiện các kỹ năng sống, hội nhập quốc tế, là những người con hiếu thảo, hiểu đạo lý làm người, là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ; góp phần xây dựng tỉnh nhà và cả nước. Phấn đấu giữ vững mỗi năm đạt trên 30 giải học sinh giỏi cấp quốc gia, có học sinh giỏi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều học sinh được tuyển thẳng, trúng tuyển vào các trường Đại học có uy tín và chất lượng cao trong và ngoài nước.

        Sứ mệnh của nhà trường:

      Tạo lập môi trường học tập thân thiện và tích cực để phát huy hết khả năng của từng học sinh, đào tạo học sinh có kỷ luật tốt, có kiến thức tốt, có kỹ năng sống tốt, biết sáng tạo và có khát vọng vươn lên và biết học tập suốt đời;

      Phát hiện những học sinh có tư chất thông minh, khá giỏi môn học để bồi dưỡng các em trở thành những học sinh có tình yêu đất nước, có ý thức tự lực, có nền tảng kiến thức vững vàng, có phương pháp tự học, tự nghiên cứu, có sức khỏe tốt và tiếp tục đào tạo các em trở thành nhân tài đáp ứng yêu cầu về nhân lực có chất lượng cao bổ sung cho đội ngũ cán bộ, công chức cho các ngành kinh tế - xã hội, cho các khu công nghiệp và cho các doanh nghiệp của tỉnh Bình Dương trong thời kỳ hội nhập;

      Tổ chức hướng dẫn học sinh làm quen với nghiên cứu khoa học, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ phù hợp với điều kiện của trường và tâm sinh lý của học sinh;

      Hợp tác với các cơ sở giáo dục, nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước trong cùng lĩnh vực chuyên môn để phục vụ việc nâng cao chất lượng đào tạo.

       Tầm nhìn:

      Đến năm 2025 là trường nằm trong top 20 trường THPT có chất lượng cao của cả nước.

       Giá trị:

       Đoàn kết và hợp tác. Trung thực, thân thiện và sáng tạo.