Trường THPT Chuyên Hùng Vương tổ chức ngày Giỗ Quốc Tổ

22:21 13/04/2022

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

    Hòa cùng không khí rộn ràng của ngày Giỗ Quốc Tổ, sáng ngày 10/4 (nhằm ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch)  tại trường THPT chuyên Hùng Vương, sở Giáo Dục và Đào tạo phối hợp với Sở Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Dầu Một đã long trọng tổ chức Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương

     Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương được chia thành hai phần, phần Lễ và phần Hội.    

    Phần Lễ chính diễn ra trong không khí trang trọng và thiêng liêng. Đến tham dự phần Lễ có ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Bình Dương; ông Phó Hoàng Thao – Phó bí thư tỉnh ủy, cùng đại diện các sở ban ngành của Tỉnh, các Huyện, Thị cùng đông đảo thầy và trò trường THPT Chuyên Hùng Vương và nhân dân Bình Dương.

    Một số hình ảnh đại biểu dâng hương lên Quốc Tổ:

 

 

    Phần Hội với các hoạt động như: thi tìm hiểu các thời đại Vua Hùng, thi chưng mâm ngũ quả, thi gói, nấu bánh chưng, cắm hoa và các trò chơi đậm chất dân gian…Các hoạt động này góp phần giúp các em rèn luyện các kĩ năng mềm đồng thời khơi gợi niềm tự hào về truyền thống văn hóa của dân tộc. 

Học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương gói bánh chưng trong ngày giỗ tổ

    Tại buổi lễ, các đại biểu và Thầy, trò trường THPT chuyên Hùng Vương đã ôn lại lịch sử và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

    Thờ cúng các Vua Hùng có ý nghĩa sâu xa, nhắc nhở các thế hệ phải thường xuyên cũng cố tình đoàn kết, thương yêu lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Lễ Hội Giỗ Tổ là dịp nhân dân Bình Dương, đặc biệt là Thầy, trò trường THPT chuyên Hùng Vương bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với các Vua Hùng, đối với Quốc Tổ. Đây cũng là dịp học sinh trong trường có cơ hội vui chơi và bày tỏ niềm tự hào về mái trường mang tên Hùng Vương – ngôi trường có chất lượng đào tạo cao nhất của tỉnh Bình Dương. 

    Phần Lễ diễn ra với đầy đủ các nghi thức như khai chiêng, khai trống, dâng đèn, dâng bánh và hoa, lễ tế văn, tế võ. Trong không khí trang nghiêm và thành kính, lãnh đạo tỉnh cùng các ban ngành đoàn thể và các tầng lớp nhân dân đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

    Thầy, trò trường THPT chuyên Hùng Vương nói riêng và nhân dân Bình Dương nói chung, nguyện sống sao cho xứng đáng với công dựng nước của cha ông. Quyết tâm tiếp tục giữ gìn và vun bồi truyền thống yêu nước, các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Cùng chung tay xây dựng quê hương đất nước ngày thêm giàu đẹp.

   Một số hình ảnh trong ngày Giỗ Tổ:

 

 

 

 

 

 

 

    Công đức các Vua Hùng được lưu truyền từ đời này qua đời khác, được cộng đồng tôn thờ, biết ơn. Đây là cội nguồn của tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc Việt. Việc thờ phụng các Vua Hùng làm sâu sắc hơn ý thức về cội nguồn dân tộc, hình thành tinh thần tự cường dân tộc, ý thức độc lập tự chủ của dân tộc. Với ý nghĩa đó, Giỗ Tổ - Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại khu di tích lịch sử Đền Hùng (trung tâm là núi Nghĩa Lĩnh) bắt nguồn từ thời đại các Vua Hùng với niềm tin cả dân tộc có cùng một nguồn cội (Tổ) - chung giống nòi “con Rồng cháu Tiên”. Từ trung tâm đầu tiên này, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương như một dòng chảy bất tận, có sức sống lâu bền lưu truyền từ đời này qua đời khác, lan tỏa và trải rộng khắp chiều dài và chiều rộng đất nước, dù đất nước khi thịnh, khi suy, khi chiến tranh, loạn lạc hay thịnh trị, thái bình.  Được duy trì từ bao đời đến muôn đời, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương không chỉ thấm đẫm đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” mà còn hiển hiện sinh động tinh thần đại đoàn kết dân tộc được lưu truyền, bồi đắp suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước.

     Vì thế, mỗi khi về Giỗ Tổ tại Đền Hùng, muôn triệu trái tim người dân Việt Nam không chỉ được trải nghiệm nghi lễ trang nghiêm, không khí/không gian văn hóa dân gian đặc sắc vùng Đất Tổ; được gặp gỡ, giao lưu văn hóa với các vùng miền, đan xen giữa truyền thống và hiện đại trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng người Việt mà còn thêm một lần thể hiện sâu sắc ý thức dân tộc, tinh thần dân tộc vốn được hình thành, bồi tụ suốt bề dày lịch sử dựng nước và giữ nước, suốt quá trình bảo tồn và phát triển các giá trị truyền thống văn hóa của người Việt; trong đó, nổi bật nhất là lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, cố kết cộng đồng và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".

    Cùng với chiều dài lịch sử, nguồn sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân tộc - sức mạnh trường sinh từ lòng yêu nước thiết tha của 54 dân tộc anh em sống trên dải đất hình chữ S được hình thành, tôi luyện trong đấu tranh với thiên nhiên hết sức khắc nghiệt, với giặc ngoại xâm hung hãn luôn rình rập, với hoạn nạn khi có dịch bệnh là minh chứng hiển hiện sinh động nhất cho bản lĩnh, khí phách con người Việt Nam trong sự nghiệp dựng xây và bảo vệ non sông gấm vóc, cơ đồ Việt Nam. Mỗi lần hướng về nguồn cội, về với Tổ là thêm một lần thấu triệt sâu sắc hơn bài học về việc phát huy sức mạnh đoàn kết của cả dân tộc triệu người như một như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Lòng yêu nước và sự đoàn kết của nhân dân là một lực lượng vô cùng to lớn, không ai thắng nổi”.

    Cùng chung một nguồn cội con Rồng cháu Tiên, con cháu Lạc Hồng ở muôn phương cùng hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương - ngày Quốc giỗ - nơi hiển hiện sinh động nhất lòng yêu nước và tinh thần đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam để không chỉ ghi nhớ, trân trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp mà cha ông đã dày công xây đắp mà còn nguyện cùng nhau "thương yêu nhau", 'kính trọng nhau", "giúp đỡ nhau để mưu hạnh phúc chung của chúng ta và con cháu chúng ta" như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ dẫn. Tinh thần yêu nước, cố kết cộng đồng là những giá trị truyền thống quý báu từ ngàn xưa của dân tộc Việt Nam. Nhờ việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống quý báu đó mà dân tộc ta đã đánh thắng được mọi kẻ thù, vượt qua được thiên tai, bão lũ, dịch bệnh… Giỗ Tổ Hùng Vương  khơi dậy, giữ gìn và phát huy tinh thần đoàn kết cộng đồng - một giá trị tinh thần vô cùng quý báu của dân tộc trong tâm thức mỗi người dân Việt.


Tin khác